23.4 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

BioNTech và Pfizer chuẩn bị thử nghiệm vaccine phổ quát ngừa COVID-19

Đọc Nhiều Nhất

Hôm 29-6, tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech cho biết hai đơn vị này sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người loại vaccine phổ quát có thể chống lại các loại biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2 trong nửa cuối năm nay.

Theo hãng tin Reuters, công trình thử nghiệm của Pfizer/BioNTech sẽ dựa trên sự kết hợp giữa các mũi tiêm tăng cường tế bào T, được thiết kế để ngăn bệnh chuyển nặng nếu virus xuất hiện biến thể nguy hiểm hơn, và “siêu vaccine” chống lại mọi biến thể COVID-19 mang tên Pan-coronavirus (do Bệnh viện quân y Walter Reed ở bang Maryland, Mỹ phát triển).

Trong bản thông tin được đăng trên trang web của BioNTech, công ty công nghệ sinh học Đức cho biết mục đích của việc phát triển vaccine phổ quát là “cung cấp khả năng bảo vệ lâu bền hơn trước các biến thể”.

Pfizer và BioNTech cũng đang thảo luận với các cơ quan quản lý về việc nâng cao chất lượng vaccine do cả hai sản xuất để đem lại mức độ bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron và các dòng biến thể phụ của nó.

BioNTech và Pfizer chuẩn bị thử nghiệm vaccine phổ quát ngừa COVID-19 7

Pfizer/BioNTech cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vaccine phổ quát ngừa COVID-19 trong nửa cuối năm nay. Ảnh: REUTERS

Việc virus SARS-CoV-2 liên tục phát triển các biến thể mới với khả năng “né tránh” kháng thể từ vaccine đã buộc chính phủ, cơ quan y tế các nước và các hãng dược phải tìm kiếm công cụ bảo vệ đáng tin cậy hơn.

Theo Tiến sĩ Melanie Saville – Giám đốc nghiên cứu và phát triển vaccine tại Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) – một loại vaccine phổ quát mang lại sự bảo vệ toàn cầu sẽ rẻ hơn và ít gây căng thẳng hơn cho hệ thống y tế, trong khi chi phí nghiên cứu và phát triển cho việc cập nhật và triển khai một loại vaccine chống lại từng biến thể mới là rất lớn.

Trong khi đó, Tiến sĩ Anthony Fauci – chuyên gia bệnh truyền nhiễm và cố vấn y tế cho Tổng thống Mỹ Joe Biden – cho biết việc phát triển thành công một loại vaccine phổ quát sẽ phức tạp hơn nhiều.

Theo ông, các nhà khoa học đã phát triển thành công phiên bản đầu tiên của vaccine ngừa COVID-19 vì họ nắm rõ trình tự di truyền của virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, vaccine phổ quát sẽ cần phải hoạt động trên các trình tự di truyền của virus vẫn chưa được biết đến.

KHÔI CHƯƠNG

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây