25 C
Bắc Kạn
Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Bí ẩn việc Mỹ định dùng oanh tạc cơ F-117 cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân Liên Xô

Đọc Nhiều Nhất

Bí ẩn việc Mỹ định dùng oanh tạc cơ F-117 cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân Liên Xô 0

Theo tạp chí Military Watch, oanh tạc cơ F-117A Nighthawk là máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên trên thế giới được thiết kế ngay từ đầu để sử dụng bom trọng lực hạt nhân B57 và B61, nó có một bảng điều khiển trong buồng lái cho phép lập trình chúng.

Bí ẩn việc Mỹ định dùng oanh tạc cơ F-117 cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân Liên Xô 2

Đồng thời bài báo lưu ý rằng máy bay tàng hình là “bất khả xâm phạm” và để tăng cơ hội xuyên thủng hệ thống phòng không của Liên Xô, nó phải nhận được thông tin tình báo về các vị trí triển khai tên lửa của đối phương và lên kế hoạch cẩn thận cho đường bay.

Bí ẩn việc Mỹ định dùng oanh tạc cơ F-117 cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân Liên Xô 7

Giới phân tích cho rằng oanh tạc cơ F-117 có vai trò đặc biệt đối với các lực lượng hạt nhân chiến thuật, nó được tạo ra để đánh bại sự tập trung của binh lính cũng như phá hủy các căn cứ quân sự.

Bí ẩn việc Mỹ định dùng oanh tạc cơ F-117 cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân Liên Xô 9

Chiếc chiến đấu cơ sẽ nhanh chóng bay qua mục tiêu và thả một quả bom hạ cánh chậm bằng dù, hoặc có thể được kích nổ sau khi bom đã tiếp đất.

Bí ẩn việc Mỹ định dùng oanh tạc cơ F-117 cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân Liên Xô 11

Phương thức tác chiến trên cho phép chiếc F-117 bay khá chậm, đủ thấp để khó bị phát hiện trên màn hình radar của đối phương, đồng thời không có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sóng xung kích từ vụ nổ hạt nhân.

Bí ẩn việc Mỹ định dùng oanh tạc cơ F-117 cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân Liên Xô 13

Ấn phẩm Mỹ cho biết: “Đây là chiến thuật có khả năng xảy ra nhất vì máy bay tàng hình đặc biệt dễ bị tổn thương khi thả bom, lý do là bởi khoang chứa bom lộ ra ngoài của chúng đã phá vỡ cấu hình tàng hình và do đó giúp phát hiện máy bay dễ dàng hơn”.

Bí ẩn việc Mỹ định dùng oanh tạc cơ F-117 cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân Liên Xô 16

Cũng cần lưu ý rằng F-117 đã được sử dụng tích cực trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất cho các nhiệm vụ phi hạt nhân hóa. Và trên ví dụ này, có thể phân tích các chi tiết cụ thể về việc sử dụng những chiếc chiến đấu cơ nói trên.

Bí ẩn việc Mỹ định dùng oanh tạc cơ F-117 cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân Liên Xô 18

Nhưng cần nhấn mạnh đó là vào đầu cuộc xung đột, các hệ thống radar sóng dài của Iraq đã bị vô hiệu hóa bởi máy bay trực thăng tấn công, và sau đó F-117 trở nên khó bị phát hiện hơn rất nhiều.

Bí ẩn việc Mỹ định dùng oanh tạc cơ F-117 cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân Liên Xô 20

Vấn đề nữa là Iraq thiếu những hệ thống phòng không công nghệ cao, rong khi máy bay Mỹ được thiết kế để đối phó với các hệ thống phòng thủ phức tạp hơn, gặp rất ít rắc rối khi tác chiến thực sự.

Bí ẩn việc Mỹ định dùng oanh tạc cơ F-117 cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân Liên Xô 23

Hơn nữa khả năng “tàng hình” đã được bổ sung bởi máy bay chiến đấu F-4G, loại phi cơ được tạo ra đặc biệt để chế áp hệ thống phòng không của đối phương trong các phi vụ “Chồn hoang”.

Bí ẩn việc Mỹ định dùng oanh tạc cơ F-117 cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân Liên Xô 25

Tuy vậy do chi phí vận hành cực cao và khả năng tương đối hạn chế của F-117 cuối cùng đã khiến chúng phải rút khỏi biên chế tương đối sớm, đặc biệt khi một chiếc Nighthawk bị tên lửa phòng không S-125 Pechora của Serbia bắn rơi hồi năm 1999.

Bí ẩn việc Mỹ định dùng oanh tạc cơ F-117 cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân Liên Xô 27

Mặc dù vậy, thời gian gần đây đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy Nighthawk có thể sẽ “tái ngũ” trong một vai trò mới, vẫn còn được giữ bí ẩn, khi nó đã thực hiện khá nhiều chuyến bay và có cả thử nghiệm vũ khí.

Bí ẩn việc Mỹ định dùng oanh tạc cơ F-117 cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân Liên Xô 29

Một vai trò được đặt ra đó là nó vẫn làm nhiệm vụ cũ, tức là đảm nhiệm chức năng của máy bay ném bom tàng hình hạng nhẹ, nhưng vũ khí sẽ là tên lửa tầm xa thay vì chỉ ném bom như trước.

Bí ẩn việc Mỹ định dùng oanh tạc cơ F-117 cho nhiệm vụ tấn công hạt nhân Liên Xô 31

Chức năng thứ hai có thể là huấn luyện không chiến đối kháng ngoài tầm nhìn, khi diện tích phản xạ radar thấp của chiếc phi cơ này cho phép nó thực hiện điều trên.

Bạch Dương

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây