22.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Bát mì với nước dùng hơn nửa thế kỷ ở Thái Lan

Đọc Nhiều Nhất

Wattana Panich thường xuyên được nhắc đến là một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất trên con phố Ekkamai tại thủ đô Bangkok nhờ lời tương truyền về nồi nước dùng được hầm liên tục trong suốt 50 năm.

Bát mì với nước dùng hơn nửa thế kỷ ở Thái Lan 1

Nồi nước dùng khổng lồ tại Wattana Panich. Ảnh: Raymoon Nguyen.

Nồi nước dùng gia truyền nửa thế kỷ

Được khai trương từ năm 1970, Wattana Panich tuy phục vụ đa dạng các món ăn như mì, bún nhưng mì bò hầm mới là món làm nên thương hiệu của quán.

Với bí quyết gia truyền cùng cách sử dụng phương pháp “hầm vĩnh viễn” (perpetual stew) hay còn gọi là “hầm kiểu thợ săn” (hunter’s stew), quán luôn giữ lại nước dùng còn sót sau một ngày và bảo quản trong tủ lạnh, đợi đến ngày hôm sau thì lại cho nước dùng cùng nguyên liệu mới vào nồi hầm. Nhờ thế mà hương vị được lưu giữ hàng chục năm tuổi, khiến món ăn thêm đậm đà hơn.

Bát mì với nước dùng hơn nửa thế kỷ ở Thái Lan 9

Cận cảnh nồi nước hầm nổi tiếng. Ảnh: alpoteroragon.

Bên trong nồi nước là thịt bò được hầm kỹ, thịt ba chỉ, thịt viên, nội tạng… Gia vị tạo nên mùi hương đặc biệt bao gồm hoa hồi, quế, hạt tiêu đen cùng 10 loại thảo mộc, gia vị gia truyền.

Ba thế hệ tiếp nối

Chủ quán hiện nay là anh Nattapong Kaweenuntawong, 40 tuổi, là thế hệ thứ ba trong gia đình điều hành quán.

Anh chia sẻ mình bắt đầu học nấu món ăn này từ khi còn nhỏ, dưới sự hướng dẫn của bố mình. Công việc vận hành quán hiện nay được phân chia rõ ràng. Mẹ anh là người chuẩn bị nguyên liệu, vợ anh quản lý những công việc phục vụ còn anh là người chế biến chính. Nhờ vậy, gia đình 3 người thay phiên nhau quản lý để đảm bảo độ ngon của mỗi món ăn và lưu giữ bí quyết gia truyền.

Bát mì với nước dùng hơn nửa thế kỷ ở Thái Lan 16

Thế hệ thứ 3 nối tiếp truyền thống gia đình. Ảnh: taoistvking.

Cũng nhờ bí quyết truyền qua 3 thế hệ này, món mì bò hầm trứ danh của quán trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới, nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi đến Thái Lan. Quán cũng được công nhận bởi nhiều giải thưởng, danh hiệu lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Bát mì với nước dùng hơn nửa thế kỷ ở Thái Lan 19Bát mì với nước dùng hơn nửa thế kỷ ở Thái Lan 20

Quán đạt được nhiều giải thưởng, danh hiệu trong và ngoài nước. Ảnh: Hung Viet Dinh.

Thưởng thức bát mì bò hầm mang hương vị thời gian

Vì là một quán ăn gia đình, không gian quán Wattana Panich nhỏ nhắn và giản dị, mang đậm chất đường phố Thái Lan. Mỗi món ăn ở đây có giá khoảng từ 100 baht (tương đương 70.000 đồng).

Bát mì với nước dùng hơn nửa thế kỷ ở Thái Lan 25

Bát mì bò hầm với hương vị đậm đà theo thời gian. Ảnh: Thu Phương.

Theo đánh giá của các thực khách, phần thịt bò do được đun rất kỹ nên khi cho vào miệng sẽ có cảm giác tan chảy ra ngay và mang đến độ ngon ngọt khó tả. Nước dùng cũng độc đáo nhờ mùi vị thảo mộc và độ đậm đà đạt đến độ hoàn chỉnh.

Gần đây, quán cũng sản xuất một phiên bản mới của món hầm được làm từ thịt dê với giá 200 baht mà theo một số khách hàng, nó còn mềm hơn thịt bò.

Thu Ngân

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây