17.1 C
Bắc Kạn
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Bào chế thuốc điều trị nhồi máu cơ tim từ nọc độc của nhện

Đọc Nhiều Nhất

Bào chế thuốc điều trị nhồi máu cơ tim từ nọc độc của nhện 0

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Queensland thông báo đã phát triển thành công thuốc điều trị nhồi máu cơ tim từ nọc độc của một loại nhện. Ảnh: Reuters

Ứng cử viên thuốc có tên là IB001 được bào chế từ nọc của một trong những loài nhện độc nhất tại Australia là nhện giăng tơ dạng phễu K’gari. Thuốc có tác dụng ngăn ngừa những tín hiệu mà cơ thể phát ra khiến các tế bào cơ tim chết trong cơn nhồi máu cơ tim.

Giám đốc điều hành Infensa và là nhà nghiên cứu của Đại học Queensland Mark Smythe cho biết đây sẽ là loại thuốc đầu tiên trên thế giới có khả năng ngăn các tế bào cơ tim bị tổn thương khó phục hồi do nhồi máu cơ tim gây ra. Tim không thể tái tạo các tế bào cơ tim đã chết trong cơn nhồi máu cơ tim, do đó đây là những tổn thương vĩnh viễn và có thể dẫn đến hậu quả như suy tim, cũng như giảm chất lượng cuộc sống.

Phương thuốc này sẽ đặc biệt hữu ích để điều trị cho các bệnh nhân tại những vùng nông thôn của Australia bởi họ sống ở những nơi cách xa các cơ sở y tế. Nhà nghiên cứu cũng thuộc Đại học Queensland, ông Nathan Palpant cũng cho biết IB001 có thể được sử dụng sớm nhất khi bệnh nhân được phát hiện bị nhồi máu cơ tim. Hiện giới y khoa chưa có loại thuốc nào để ngăn những tổn thương này xảy ra ngày từ ban đầu.

Nhóm nghiên cứu cho biết loại thuốc tiềm năng nói trên sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng sau khi công ty khởi nghiệp Infensa Bioscience nhận được khoản tài trợ ban đầu trị giá 23 triệu AUD (15,6 triệu USD) từ các nhà đầu tư tư nhân. Dự kiến, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I đối với thuốc IB001 tại bang Queensland vào năm tới. Ngoài ra, công ty Infensa có trụ sở tại thủ phủ Brisbane của Queensland cũng đang nỗ lực gọi vốn nhằm mở rộng quy mô sử dụng thuốc nhằm kéo dài tuổi thọ cho những trái tim được hiến tặng.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây