27.1 C
Bắc Kạn
Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022

Bão Chaba đổ bộ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc

Đọc Nhiều Nhất

Bão Chaba đổ bộ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc 0

Hiện trường con tàu bị vỡ đôi trong bão Chaba ở ngoài khơi Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), ngày 2/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo cơ quan khí tượng tỉnh Quảng Đông, bão Chaba – cơn bão thứ 3 đổ vào Trung Quốc trong năm nay – sẽ di chuyển về phía Tây Bắc với vận tốc 15-20 km/h, qua thành phố Mậu Danh và tiến vào Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tối 2/7. Dự báo mưa lớn sẽ trút xuống khu vực phía Tây châu thổ Châu Giang, trong khi vùng biển ngoài khơi Quảng Đông sẽ có gió giật mạnh lên tới khoảng 160 km/h.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với bão lên cấp II – mức cao thứ 2, có hiệu lực từ 8h30′ sáng 2/7.

Chính quyền tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, cũng nâng mức ứng phó khẩn cấp với bão lên cấp II. Khoảng 47 người dân sinh sống trên đảo Hải Nam đã được sơ tán. Dịch vụ đường sắt trên đảo đã phải ngừng hoạt động, trong khi các sân bay tại thành phố Hải Khẩu và Tam Á đã hủy hơn 400 chuyến bay. Toàn bộ các danh lam thắng cảnh và các hoạt động giải trí trên biển ở hai thành phố cũng phải ngừng hoạt động.

Cùng ngày, giới chức chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết hơn 20 thuyền viên đã mất tích ở ngoài khơi hòn đảo này khi con tàu chở họ bị vỡ đôi do ảnh hưởng của bão Chaba. Hiện lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích.

Theo cơ quan dịch vụ bay của Hong Kong, khi gặp nạn, con tàu kỹ thuật chở khoảng 30 người đang ở cách Hong Kong 160 hải lý về phía Tây Nam. Tính đến 15h theo giờ địa phương, 3 thủy thủ đã được cứu. Các thủy thủ này cho biết những người khác trên tàu có thể đã bị sóng cuốn trôi trước khi chiếc trực thăng đầu tiên tiếp cận hiện trường.

Lực lượng cứu hộ ở Hong Kong nhận được thông tin về vụ việc lúc 7h25′ sáng 2/7 và đã tìm thấy con tàu gần tâm bão Chaba. Khu vực con tàu bị vỡ có sóng biển dâng cao tới 10 m và vận tốc gió lên tới 144 km/h.

Cơ quan dịch vụ bay của Hong Kong đã điều 6 máy bay ra hiện trường, trong khi chính quyền Trung Quốc đại lục cũng điều 1 tàu cứu hộ. Lực lượng cứu hộ cho biết sẽ mở rộng khu vực tìm kiếm và sẽ tìm kiếm cả ban đêm nếu điều kiện cho phép.

Trong khi đó, chính quyền Đặc khu hành chính Macau (Trung Quốc) thông báo có 1 người bị thương do gió và mưa lớn.

Ngọc Hà (TTXVN)

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây