23.4 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Bài học theo con suốt đời

Đọc Nhiều Nhất

Với chị Nguyễn Thu Huyền, 32 tuổi ở Hải Dương, lời thủ thỉ của mẹ khi động viên chị vượt qua nỗi đau tan vỡ mối tình đầu trở thành kim chỉ nam cuộc sống của gia đình chị.

“Khi mà tôi tột cùng đau khổ, mẹ ôm tôi vỗ về và thì thầm “Rồi con sẽ thấy thời gian kỳ diệu xóa mờ nỗi buồn hôm nay. Con hãy thấy may mắn vì mình đã chia tay người không phù hợp với mình bây giờ. Con biết không, tình yêu không tự nhiên là mãi mãi. Ngay cả khi các con có tình yêu đẹp vẫn luôn cần được vun đắp mỗi ngày, không mệt mỏi và thật sáng tạo”. Đến giờ tôi đã lấy chồng được 7 năm, tôi vẫn thực hành đúng theo bài học ấy, trộm vía, gia đình tôi luôn vui vẻ, nhẹ nhõm”.

Bạn Hoài An, 21 tuổi, sinh viên năm 3 thì tâm sự: “Lúc mẹ sinh tôi, bố vẫn đang đi nghĩa vụ quân sự, còn mẹ vừa xin được vào nhà máy sản xuất giày được 8 tháng. Làm ăn xa nhà, cả nhà chồng và nhà đẻ đều không lên giúp được. Khó khăn đủ bề. Nhưng mẹ con tôi đã được các cô, các chú công nhân cùng khu trọ đùm bọc. Bữa cơm của mẹ chỉ có quả trứng, miếng thịt nạc dim, bát canh rau dền, rau ngót luộc nhưng luôn nóng sốt, đúng giờ. Mẹ kể đi kể lại câu chuyện đó cho tôi nghe kèm theo sự biết ơn ngời trong ánh mắt, nụ cười của mẹ.

Sau này, cả tuổi thơ tôi chứng kiến sự cưu mang, đùm bọc ấy của các gia đình. Nhất là những khi cả xóm trọ gom góp từng đồng, từng ống gạo để giúp nhà ai đó không may mắc bệnh hiểm nghèo. Nó đã hình thành trong tôi nghĩa tình của những người có duyên gặp nhau, được học cùng nhau, được sống cùng nhau, luôn giúp nhau những lúc khó khăn, hoạn nạn”.

Anh Trần Minh Anh, 40 tuổi, ở Hà Nội tự nhận mình là người nóng tính, hay cáu gắt. Nhưng anh đã dần thay đổi vì cách ứng xử đặc biệt của mẹ.

“Tôi có một người em trai kém 4 tuổi, rất hay bị tôi bắt nạt. Lần đầu tiên cậu em trai khóc thét lên, giãy đành đạch giữa nhà, tôi đã vô cùng sợ hãi. Thấy mẹ chạy lên, tôi cứ nem nép. Nhưng mẹ lại nở nụ cười tươi, kéo hai anh em vào vòng tay của mẹ và bảo “Trên đời này chỉ có duy nhất anh Bo và em Sâu là hai anh em ruột thịt. Nếu ai bắt nạt em Sâu, anh Bo nhớ bảo vệ em nhé. Nếu anh Bo không may nghèo khổ, em Sâu nhớ giúp đỡ anh”. Khi Sâu nghe mẹ nói nín khóc rồi, mẹ mới hỏi nguyên do và phân tích đúng sai cho hai anh em hiểu.

Còn rất nhiều lần tôi chọc em khóc nữa, lần nào mẹ cũng nói về tình anh em ruột thịt của chúng tôi. Đến khi cả hai đứa đã hết giận, mẹ mới hỏi chuyện và khuyên nhủ. Anh em chúng tôi đã xây dựng gia đình và luôn ghi nhớ bài học của mẹ, yêu thương nhau vô điều kiện”.

Còn các bạn có những bài học đặc biệt nào từ bố mẹ, hãy chia sẻ với chúng tôi bên dưới comment nhé.

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây