21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Bắc Giang thử nghiệm thành công lứa vải thiều không hạt đầu tiên

Đọc Nhiều Nhất

Bắc Giang thử nghiệm thành công lứa vải thiều không hạt đầu tiên 0

Theo đó, bước đầu, vải thiều không hạt cho kết quả khả quan. Các cây vải thiều không hạt sinh trưởng, phát triển tương đồng với vải thiều bản địa. Nhằm góp phần đa dạng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người trồng vải, trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang sẽ tiếp tục phối hợp với người dân nhằm nghiên cứu, ghép tạp, nhân rộng giống vải này tại địa phương.

Giống vải thiều không hạt được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang phối hợp với các đơn vị liên quan và người dân đưa về ươm giống tại xã Tân Sơn (Lục Ngạn) từ năm 2019 với hơn 500 cây giống.

Bắc Giang thử nghiệm thành công lứa vải thiều không hạt đầu tiên 3

Vải thiều không hạt được trồng tại Lục Ngạn, Bắc Giang.

Sau hơn 2 năm ươm trồng, một số cây vải thiều đã ra hoa, đậu quả, cho ra quả vải to, mã đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn đặc trưng. Đặc biệt, giống vải này chín muộn, giúp người dân kéo dài mùa vải, giữ được giá, tránh tình trạng “được mùa mà mất giá” khi vải chín ồ ạt.

Năm nay, sản lượng vải thiều Bắc Giang ước đạt 180.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sớm khoảng 6.750 ha, sản lượng khoảng 60.000 tấn. Vải thiều chính vụ khoảng 21.250 ha, sản lượng khoảng 120.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải thiều sớm từ ngày 20/5; vải thiều chính vụ từ ngày 10/6 đến ngày 25/7.

Hiện nay, các tỉnh, vùng trồng đều đẩy mạnh việc sản xuất vải thiều theo quy định VietGAP, GlobalGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng cả thị trường trong và ngoài nước, cũng như đẩy mạnh xuất khẩu. Tỉnh Bắc Giang cũng đã hỗ trợ, tuyên truyền cho người dân kỹ thuật canh tác, chăm bón vải thiều, đặc biệt là phát triển vải thiều hữu cơ và hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện nay, với thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc, tỉnh đang tập trung sản xuất với 149 mã số vùng trồng, diện tích 15.867 ha, sản lượng khoảng 95.000 tấn.

Đối với thị trường Nhật Bản và thị trường khác, tổng số mã số vùng trồng năm nay lên 35 mã, diện tích 269,45 ha, sản lượng khoảng 2.000 tấn. Đối với thị trường Mỹ, Australia, EU, duy trì sản xuất 18 mã số vùng trồng diện tích 218 ha; sản lượng ước đạt khoảng 1.600 tấn.

Mới đây, Vải thiều Bắc Giang đã được Hải quan Trung Quốc đánh giá cao và có thể xuất khẩu trở lại thị trường lớn này khi hoạt động thông quan tại các cửa khẩu phía Bắc Việt Nam đang dần trở lại bình thường và Trung Quốc đang kiểm soát được dịch Covid-19.

Bình An

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây