25 C
Bắc Kạn
Thứ Tư, Tháng Hai 1, 2023

Áp lực của phương Tây thúc đẩy Nga và Belarus đẩy nhanh quá trình hội nhập

Đọc Nhiều Nhất

Theo Tổng thống Putin, Nga và Belarus đang đẩy nhanh tốc độ thực hiện các chương trình hội nhập, đã hoàn thành gần 40% kế hoạch hội nhập giai đoạn 2021-2023 và các chương trình hội nhập mới cho giai đoạn 2024-2026 hiện đang được soạn thảo.

Áp lực của phương Tây thúc đẩy Nga và Belarus đẩy nhanh quá trình hội nhập 1

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, kim ngạch thương mại giữa Nga và Belarus trong năm 2021 đã tăng hơn 30%, đạt hơn 40 tỷ USD và từ đầu năm đến nay tốc độ tăng trưởng vẫn tiếp tục.

Ông khẳng định, nhiệm vụ chung ưu tiên giữa hai bên trong thời gian tới là khởi động các chương trình nhằm đổi mới công nghiệp và công nghệ, đặc biệt là việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao. Hai nước cũng sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và cung cấp phân bón, thực phẩm cho thị trường thế giới.

Tổng thống Nga khẳng định, việc phương Tây gây áp lực đối với cả Nga và Belarus sẽ khiến hai nước xích lại gần nhau hơn:

“Áp lực chính trị và trừng phạt chưa từng có từ phương Tây đang thúc đẩy chúng ta hướng tới việc đẩy nhanh quá trình hội nhập. Việc tăng cường hội nhập cũng sẽ làm giảm thiểu thiệt hại do các lệnh trừng phạt gây ra”- Tổng thống Nga nói

Về phần mình, trong thông điệp gửi tới diễn đàn trên, Tổng thống Belarus Lukashenko kêu gọi các nước thuộc không gian hậu Xô viết xích lại gần Nhà nước Liên minh Belarus-Nga để “đảm bảo chủ quyền và độc lập của mình” và cùng nhau “đối phó với những thách thức toàn cầu”./.

Đặng Cường/VOV-Moscow

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây