23.2 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Home Blog

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Các cơ quan tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 – 2027

0

Ngày 9/8, Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh Các cơ quan (CCQ) tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 nhằm đánh giá kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017 – 2022; đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Nhiệm kỳ vừa qua, công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh niên được các tổ chức Đoàn thường xuyên triển khai với nhiều hình thức đa dạng, đổi mới, sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa – Uống nước nhớ nguồn” được tổ chức đồng bộ trong toàn đoàn. Các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới được triển khai, thực hiện sôi nổi, rộng khắp. Trong nhiệm kỳ, Đoàn CCQ tỉnh tổ chức thực hiện 366 công trình thanh niên, trị giá 7.732.000.000 đồng. Các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm thực hiện có hiệu quả; được cấp ủy, chính quyền địa phương, Nhân dân ghi nhận.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cơ sở Đoàn đã thành lập 7 đội hình tình nguyện tham gia hỗ trợ phun khử khuẩn, huy động trên 300 lượt đoàn viên thanh niên tháo dỡ, đóng gói nhu yếu phẩm và nông sản; tặng quà cho y, bác sỹ ngành Y tế tuyến đầu chống dịch, tặng quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi đại dịch với kinh phí hỗ trợ 567 triệu đồng.

Cùng với đó, Đoàn CCQ tỉnh tiếp tục chăm lo giáo dục chính trị, truyền thống, đạo đức, lối sống cho mỗi đoàn viên thanh niên; quan tâm thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Kạn phát triển nhanh, bền vững; đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, cải cách hành chính trong hoạt động chuyên môn và hoạt động Đoàn; đổi mới phương thức hoạt động Đoàn phù hợp với đặc điểm, tình hình của đơn vị và đoàn viên; nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh toàn diện.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Tỉnh đoàn Nông Bình Cương biểu dương và chúc mừng những nỗ lực và kết quả Đoàn CCQ tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Nhiệm kỳ tới, đồng chí đề nghị Ban Chấp hành Đoàn CCQ tỉnh tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ; triển khai sâu rộng các phong trào hành động cách mạng, các phong trào thanh niên; tham gia chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; tổ chức các phong trào tình nguyện, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tổ chức khám bệnh, chăm sóc sức khỏe đối với gia đình chính sách; giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh CCQ tỉnh Bắc Kạn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 ra mắt Đại hội

Đại hội đã tiến hành bầu cử Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh CCQ tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 gồm có 15 đồng chí; đồng chí Hoàng Thị Hương tiếp tục tái cử chức vụ Bí thư Đoàn CCQ tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Đại hội cũng đã quyết nghị thống nhất những chỉ tiêu phấn đấu thực hiện trong nhiệm kỳ tới, đó là: 100% cán bộ, đoàn viên thanh niên được học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước và thực hiện các cuộc vận động của Đoàn; tổ chức 20 đợt khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho trên 3.000 lượt người; xây dựng 1 mô hình tham gia chuyển đổi số; phối hợp tổ chức tư vấn nghề nghiệp, tư vấn xuất khẩu lao động cho 1.500 đoàn viên, thanh niên; phấn đấu kết nạp 1.000 đoàn viên mới, giới thiệu 250 đoàn viên ưu tú cho Đảng…/.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/dai-hoi-dai-bieu-doan-tncs-ho-chi-minh-cac-co-quan-920e.aspx

Nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh và nỗi đau da cam

0

Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ không chỉ dùng các loại vũ khí gây thương vong mà còn sử dụng chất độc da cam/dioxin gây hậu quả nghiêm trọng, hủy hoại môi trường sống, hệ sinh thái và sức khỏe của con người Việt Nam. Trước thực trạng đó, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã nỗ lực khắc phục hậu quả của chiến tranh hóa học, xoa dịu nỗi đau da cam.

Cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Ngày 10/8/1961, Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam. Chỉ trong 10 năm (1961 – 1971), quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 phi vụ, phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa 366 kg dioxin xuống 26.000 thôn, bản, với diện tích 3,06 triệu ha; có 86% diện tích bị phun rải hơn 2 lần, 11% diện tích bị phun rải hơn 10 lần…

Việc sử dụng chất độc da cam không chỉ hủy hoại môi trường sống, hệ sinh thái mà còn để lại hệ lụy hết sức đau lòng đối với sức khỏe con người Việt Nam. Nhiều nạn nhân phải chết do chất độc, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo. Theo thống kê, ở Việt Nam, chất độc da cam đã làm cho hơn 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân. Theo khảo sát tại một số địa phương cho thấy, hậu quả chất độc da cam đã di truyền sang thế hệ thứ tư. Hàng chục nghìn trẻ em bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, sống đời sống thực vật.

Trước những hậu quả nặng nề do thảm họa da cam, thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta xác định công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người là vấn đề cấp bách, lâu dài. Ngày 25/6/2004, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên tổ chức Hội nghị Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Hội nghị thống nhất lấy ngày 10/8 hằng năm là Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Hằng năm, Nhà nước ta đã dành khoản ngân sách hơn 10 nghìn tỷ đồng để trợ cấp hằng tháng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, dạy nghề cho nạn nhân chất độc da cam, hỗ trợ những vùng đặc biệt khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề của chất độc da cam.

Về môi trường, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo hoạt động khoa học và hợp tác nghiên cứu tẩy độc khắc phục ô nhiễm dioixn ở các điểm nóng như sân bay Đà Nẵng, sân bay Phù Cát (Bình Định), sân bay Biên Hòa (Đồng Nai). Cơ quan phát triển Hoa Kỳ USAID đã cùng Bộ Quốc phòng Việt Nam khởi động Dự án tẩy độc sân bay Đà Nẵng trị giá 43 triệu USD và sân bay Biên Hòa trị giá 390 triệu USD.

Về chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam, kể từ năm 1998 đến nay, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh ưu đãi người có công, trong đó quy định người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con, cháu họ được hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước. Hàng loạt chính sách của Nhà nước được ban hành thể hiện sự quan tâm hơn nữa đến người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Ngày 14/5/2015, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 43-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Chỉ thị nêu rõ “Công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người là vấn đề cấp bách và lâu dài, là trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền, của cán bộ, đảng viên và các tổ chức trong hệ thống chính trị”.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Bắc Kạn là hậu phương vững chắc, góp phần cùng cả nước hoàn thành sứ mệnh đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước. Sau cuộc chiến, nhiều người đã anh dũng hy sinh, hàng nghìn người trở về quê hương nhưng trên mình mang đầy thương tích của chiến tranh, họ là thương binh, bệnh binh, là nạn nhân chất độc da cam. Khi trở về, nhiều nạn nhân còn phải đối mặt với nhiều khó khăn cả về kinh tế, tinh thần và mắc nhiều loại bệnh tật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng thăm hỏi, tặng quà gia đình ông Triệu Thiêm Mạc, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tại thôn Nà Ca, xã Văn Vũ, huyện Na Rì (Ảnh: Sưu tầm)

Theo thống kê, tỉnh Bắc Kạn hiện có 1.264 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang được hưởng chính sách. Thời gian qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin của tỉnh đã thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương đến hội viên. Hội tổ chức tốt công tác kiểm tra giám sát, thống kê các đối tượng là thân nhân của các nạn nhân và những người tham gia hoạt động kháng chiến ở vùng đế quốc Mỹ phun rải chất độc hóa học nhưng chưa được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước. Ngoài ra, công tác vận động nguồn lực, chăm sóc giúp đỡ nạn nhân được chú trọng. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội, đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam có nhiều chuyển biến và đạt được nhiều kết quả tích cực. Cùng với những hoạt động đó, những năm qua, tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà người nhiễm chất độc da cam. 

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam không chỉ là vấn đề từ thiện, nhân đạo mà trước hết là hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” đối với những người có công với đất nước, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nêu cao truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc, thể hiện lương tâm và trách nhiệm của mỗi người Việt Nam yêu nước./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/no-luc-khac-phuc-hau-qua-chien-tranh-va-noi-dau-da-cam-305c.aspx

Sở Thông tin và Truyền thông xin ý kiến dự thảo Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến tỉnh Bắc Kạn

0

Sở Thông tin và Truyền thông gửi lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân đối với dự thảo Quyết định ban hành quy chế quản lý, vận hành và sử dụng hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến tỉnh Bắc Kạn.

Hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến tỉnh Bắc Kạn được kết nối thông qua mạng truyền số liệu chuyên dùng với thiết bị điều khiển trung tâm (MCU) đặt tại Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel và các thiết bị đặt tại Trung tâm Điều khiển hệ thống Hội nghị trực tuyến tỉnh Bắc Kạn được triển khai gồm 3 cấp (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã).

Phòng họp trực tuyến Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh

Tại cấp tỉnh bao gồm các điểm cầu tại Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông.

Ở cấp huyện tại Hội trường UBND các huyện, thành phố.

Ở cấp xã tại Hội trường UBND các xã, phường, thị trấn.

Theo Dự thảo, các trường hợp tổ chức Hội nghị truyền hình trực tuyến bao gồm:

Triển khai kết nối các Hội nghị truyền hình trực tuyến do Trung ương tổ chức mà cơ quan, đơn vị, địa phương ở tỉnh Bắc Kạn là điểm cầu nhánh;

Hội nghị truyền hình trực tuyến được tổ chức khi lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND. UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh và UBND các huyện, thành phố tổ chức các hội nghị, các buổi làm việc, các cuộc họp, tập huấn, hội thảo, giao ban;

Hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến của tỉnh được thiết lập để sử dụng trong các cuộc họp thường xuyên hoặc đột xuất, khẩn cấp theo yêu cầu của cơ quan chủ trì cuộc họp.

Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm vận hành, quản lý hoạt động của hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến theo quy định của Quy chế này và các quy định khác của pháp luật.

Theo đó, các cuộc họp trực tuyến do Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh chủ trì, thực hiện theo giấy mời họp. Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chủ động thông báo về thời gian, quy mô cuộc họp, phòng họp cho Sở Thông tin và Truyền thông trước 3 ngày để chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật cần thiết để phục vụ cuộc họp (trừ cuộc họp đột xuất, khẩn cấp cho phòng chống dịch bệnh, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn).

Các cuộc họp do các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh chủ trì họp trực tuyến với các huyện, thành phố:

Trường hợp cơ quan, đơn vị có phòng họp trực tuyến được phép kết nối với hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến chủ động kết nối với các điểm cầu để tổ chức các cuộc họp. Trường hợp cơ quan, đơn vị không có phòng họp trực tuyến, sẽ sử dụng phòng họp trực tuyến tại Sở Thông tin và Truyền thông; trước khi phát hành văn bản mời họp phải thống nhất thời gian sử dụng phòng họp trực tuyến và đăng ký với Sở Thông tin và Truyền thông để tránh trường hợp trùng cuộc họp.

Các cuộc họp do các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, thành phố chủ trì họp trực tuyến với các xã, phường, thị trấn:

Trường hợp cơ quan, đơn vị có phòng họp trực tuyến được phép kết nối với hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến chủ động kết nối với các điểm cầu để tổ chức các cuộc họp. Trường hợp các cuộc họp đột xuất, khẩn cấp (như phòng chống thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn,…), đơn vị chủ trì chủ động thông báo bằng văn bản qua thư điện tử, điện thoại cho các điểm cầu và Sở Thông tin và Truyền thông để kịp chuẩn bị điều kiện kỹ thuật phục vụ cuộc họp…

Nội dung dự thảo Quy chế cũng quy định về công tác chuẩn bị trước cuộc họp; vận hành, điều khiển hệ thống; trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong quản lý, vận hành, sử dụng hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến…

Nội dung tham gia ý kiến của các cơ quan, đơn vị, đề nghị gửi bằng văn bản về Sở Thông tin và Truyền thông qua hệ thống phần mềm quản lý văn bản điều hành hoặc gửi trực tiếp về Sở qua địa chỉ số 49, tổ 7, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

Thời gian tiếp nhận ý kiến góp ý trong vòng 30 ngày (từ ngày 9/8/2022 đến hết ngày 8/9/2022)./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/so-thong-tin-va-truyen-thong-xin-y-kien-du-thao-qu-78aa.aspx

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 8/2022

0

Sáng 10/8, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 8/2022 bằng hình thức trực tuyến với trên 1.900 điểm cầu, trên 64.000 đại biểu tham dự. Đồng chí Phan Xuân Thủy – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Trần Thị Lộc – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí báo cáo viên cấp Trung ương, cấp tỉnh; Ban Tuyên giáo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Hội nghị đã được thông tin 2 chuyên đề: Những vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo được dư luận xã hội quan tâm thời gian gần đây, chủ trương, giải pháp của ngành Giáo dục và Đào tạo trong thời gian tới; tình hình Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thời gian gần đây và những thành tựu nổi bật trong quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào 60 năm qua.

Định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, đồng chí Phan Xuân Thủy – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các báo cáo viên tiếp tục tuyên truyền công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta; căn cứ thông tin được truyền đạt tại Hội nghị, tuyên truyền nhấn mạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, những tấm gương sáng dạy tốt – học tốt, phản ánh năm học mới, Ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”; tiếp tục tuyên truyền đậm nét các Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; tiếp tục tuyên truyền công tác phòng chống dịch Covid-19; các ngày kỷ niệm lớn như 77 năm Ngày cách mạng tháng Tám thành công, ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2022), 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2022)…/.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/hoi-nghi-bao-cao-vien-trung-uong-thang-82022-176b.aspx

Tạm dừng tiếp nhận đối tượng vào Cơ sở Cai nghiện ma túy

0

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có Công văn đề nghị Cơ sở Cai nghiện ma túy tạm dừng tiếp nhận người nghiện vào cai nghiện ma túy tự nguyện tại Cơ sở.

Hiện nay, Cơ sở Cai nghiện ma túy đang quản lý 177 học viên, bao gồm 159 học viên cai nghiện bắt buộc và 18 học viên cai nghiện tự nguyện, vượt quá quy mô tiếp nhận và điều trị người nghiện ma túy tại cơ sở.

Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại Cơ sở, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu Cơ sở Cai nghiện ma túy tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc y tế cho học viên; duy trì lực lượng thường trực 24/24h; đảm bảo an ninh trật tự, quản lý tốt học viên tại Cơ sở.

Tạm dừng tiếp nhận người nghiện vào cai nghiện ma túy tự nguyện cho đến khi Cơ sở đảm bảo về quy mô tiếp nhận và điều trị./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/tam-dung-tiep-nhan-doi-tuong-vao-co-so-cai-nghien-ma-tuy-265a.aspx

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp làm việc tại Bắc Kạn

0

Sáng 10/8, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Bắc Kạn. Làm việc với Đoàn công tác có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh.

Đại biểu dự buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại biểu được nghe báo cáo công tác quản lý, khai thác các công trình thủy lợi, phòng chống thiên tai, nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, trên địa bàn tỉnh hiện có 2.415 công trình thủy lợi, cấp nước chủ động cho 20.261 ha đất sản xuất nông nghiệp. Trong đó có 970 công trình đập tạm và khoảng 1.000 km kênh mương chưa được kiên cố. Trong thời gian qua, đặc biệt là 8 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều đợt thiên tai như mưa lớn, tố lốc, lũ, lũ quét… gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu. Do đặc thù về điều kiện tự nhiên, khí tượng thủy văn khá phức tạp, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu xảy ra mạnh mẽ nên một số công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng bị thiếu hụt nguồn nước, hệ thống đường ống bị hư hỏng do mưa lũ nên có những công trình không phát huy hiệu quả như mong đợi.

Trước những khó khăn về điều kiện tự nhiên, nguồn lực, để công tác thủy lợi, phòng chống thiên tai, nước sinh hoạt nông thôn được thực hiện có hiệu quả, hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo xây dựng Đề án nâng cao năng lực quản lý và đảm bảo an toàn, hiệu quả các công trình thủy lợi trên địa bàn giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030. Tỉnh Bắc Kạn đề nghị, sau khi Đề án được phê duyệt, Bộ NN&PTNT xem xét, hỗ trợ cho tỉnh trong việc thực hiện Đề án, đặc biệt là nguồn kinh phí để thực hiện nâng cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi bị hư hỏng. Đối với Dự án cụm công trình thủy lợi Bắc Kạn, đề nghị Bộ không đầu tư hồ chứa nước Khuổi Linh thuộc xã Quân Hà, huyện Bạch Thông. Điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xử lý sạt lở cấp bách bờ sông, suối một số tỉnh miền núi phía Bắc – Tiểu dự án tỉnh Bắc Kạn; ưu tiên kinh phí hỗ trợ khắc phục khẩn cấp các công trình bị ảnh hưởng của mưa lũ vừa qua nhằm đảm bảo an toàn dân cư, cấp nước sinh hoạt và sản xuất của người dân. Tiếp tục hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực, kỹ năng cơ bản và các trang thiết bị cần thiết cho đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã, đặc biệt là các thiết bị lặn, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Kiến nghị với Bộ Giao thông vận tải xem xét, điều chỉnh Thông tư số 43/2021/TT-BGTVT ngày 31/12/2021 về khắc phục sạt lở đường giao thông nhằm đảm bảo tính kịp thời với đặc thù vùng miền núi.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện tư vấn chuẩn xác đối với vấn đề về hạ tầng. Đối với hồ Nặm Cắt đã được đưa vào sử dụng, đề nghị tỉnh có phương án quản lý cho phù hợp nhằm đảm bảo an toàn và cảnh quan môi trường Hồ; đồng thời khai thác đầy đủ công năng và tận dụng lợi thế từ công trình để phát triển kinh tế, du lịch. Đối với một số dự án sửa chữa công trình thủy lợi, đề nghị tỉnh đề xuất cụ thể, tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cảm ơn, tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cùng Đoàn công tác. Đồng chí mong rằng thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ để triển khai một số dự án về công tác thủy lợi, phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh…

Trước đó, Đoàn công tác đã tới khảo sát thực địa tại hồ Bản Chang (huyện Ngân Sơn)./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/thu-truong-bo-nong-nghiep–phat-trien-nong-thon-ng-bb5e.aspx

Có 6 tập thể và 78 cá nhân đạt giải thưởng Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022

0

Ban Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 vừa có Quyết định tặng Giấy chứng nhận kèm theo tiền thưởng cho 6 tập thể và 78 cá nhân đạt giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022.

Triển lãm sách, báo, tạp chí và tranh vẽ với chủ đề “Sách và văn hóa đọc” năm 2022

Trong đó: Trường Tiểu học Đức Xuân, Trường THCS Bắc Kạn và Trường THPT Bắc Kạn, thành phố Bắc Kạn được trao giải tập thể trường học có tỷ lệ thí sinh tham gia nhiều nhất và trường học có nhiều thí sinh đạt giải nhất.

Đối với giải cá nhân:

Danh hiệu đại sứ (3 danh hiệu) được trao cho các em: Trần Thị Ngọc Hân, lớp 4A3, Trường Tiểu học Vân Tùng, huyện Ngân Sơn; Hoàng Mai Hương Chi, lớp 6A, Trường THCS Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn; Lưu Thị Dịu, lớp 11A1, Trường THPT Bắc Kạn, thành phố Bắc Kạn.

Trao 3 giải Nhất thuộc về các em: Lý An Nhiên, lớp 2A2, Trường Tiểu học Vân Tùng, huyện Ngân Sơn; Phạm Mai Hoa, lớp 7A5, Trường THCS Bắc Kạn, thành phố Bắc Kạn; Quách Minh Ngọc, lớp 11 Hóa, Trường THPT Chuyên Bắc Kạn.

Cùng với đó là 6 giải Nhì, 12 giải Ba, 45 giải Khuyến khích.

Ban Tổ chức cũng trao 9 giải Chuyên đề gồm: 3 giải Chia sẻ cảm nhận cuốn sách hay nhất; 3 giải Bài dự thi thể hiện chủ đề Cuộc thi ấn tượng nhất; 3 giải Kế hoạch/sáng kiến kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc ấn tượng nhất.

 Tổng số tiền giải thưởng là 31,5 triệu đồng./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/co-6-tap-the-va-78-ca-nhan-dat-giai-thuong-cuoc-th-3d20.aspx

Khi nông dân làm khoa học

0

Trong quá trình sản xuất, lao động thực tiễn, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã sáng tạo, nghiên cứu khoa học để áp dụng vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.

“Cái khó ló cái khôn”

Năm 2008, anh thợ mộc người Sán Dìu Trương Văn Thủy khởi nghiệp với xưởng gỗ được mở tại thôn Còi Mò, xã Tân Tú, huyện Bạch Thông. Trong quá trình sản xuất thực tế, anh đã nghiên cứu cải tiến máy xẻ gỗ và cải tiến lò sấy gỗ bằng hơi nước để nâng cao năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm gỗ. Cụ thể, năm 2017, anh Thủy đã cải tiến thành công và hiệu quả công năng của máy xẻ gỗ CD đứng, vốn chỉ xẻ gỗ tròn ra thành phẩm thì nay đã có thêm rất nhiều tính năng với độ an toàn rất cao trong sử dụng, như có thể dọc bào cánh cửa, ghép ván, cắt độ chéo, độ dài tùy ý… So với các máy xẻ gỗ đã có trên thị trường, máy xẻ gỗ cải tiến của anh Thủy giúp thanh gỗ vừa được xẻ, vừa được bào thẳm cùng một lúc nên đã giảm chi phí thời gian, công lao động. Thanh gỗ được bào đạt được độ bằng phẳng gần như tuyệt đối nên khi ghép các thanh gỗ để thành hàng hóa, các mạch ghép gần như khép kín đã nâng cao chất lượng và thẩm mỹ sản phẩm hàng hóa.

Anh Trương Văn Thủy cho biết, chi phí cải tiến mỗi máy chỉ mất 4 triệu đồng. Sau cải tiến, năng suất lao động tăng, nếu trước đây, 2 thợ lành nghề sản xuất được 40 sản phẩm/ngày thì dùng máy cải tiến sản xuất được 300 sản phẩm/ngày. Đặc biệt, chất lượng sản phẩm được nâng cao và đảm bảo độ an toàn trong sử dụng.

Với sáng chế “Cải tiến máy xẻ gỗ” này, anh Thủy được Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2018. Sáng kiến cải tiến kỹ thuật của anh cũng được trao giải Khuyến khích trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14, năm 2016 – 2017.

Trước thực trạng phơi gỗ tự nhiên mất rất nhiều thời gian và nhân công, kinh phí để đầu tư các loại lò sấy dùng hơi nước, điện, năng lượng mặt trời quá cao, năm 2019, anh Trương Văn Thủy tiếp tục nghiên cứu cải tiến lò sấy gỗ bằng hơi nước không có khói, thân thiện với môi trường. Chỉ với kinh phí 15 triệu đồng xây dựng lò sấy gỗ, xưởng gỗ của anh Thủy luôn chủ động được gỗ khô để sản xuất. Với lò sấy cải tiến tận dụng mùn cưa, đầu mẩu, bìa gỗ bóc của xưởng để sấy nên không phải chi phí thêm nhiên liệu. Gỗ được sấy khô, màu sắc đẹp và độ lì cao, không lo mối mọt.

Anh Trương Văn Thủy bên lò sấy gỗ

Cũng sáng chế ra máy móc trong quá trình sản xuất đó là anh Nguyễn Văn Tuấn tại thôn Nà Tâng, xã Cường Lợi, huyện Na Rì đã tự mày mò, nghiên cứu ra các loại nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Nhận thấy phát triển kinh tế của địa phương là trồng ngô, lúa với công cụ lao động chủ yếu của bà con chỉ là cái bai, cái quốc nên rất tốn thời gian, nhân công lao động chăm sóc cây trồng; thấm nhuần sự vất vả đó của bản thân và gia đình cũng như bà con xung quanh, anh Tuấn đã nảy sinh ý tưởng chế tạo máy thay sức lao động của con người.

Năm 2010, anh Tuấn đã chế tạo thành công chiếc máy xới cỏ kết hợp vun ngô. Từ chiếc máy này, anh cải tiến thành máy nông nghiệp đa năng gồm 10 hệ thống, chiếc máy được đưa ra thử nghiệm thực tế trên đồng ruộng cho thấy hiệu suất công việc cao, giảm chi phí đầu tư, bớt thời gian nhân công. Đặc biệt, máy phù hợp với địa hình cũng như quy mô canh tác của bà con, do đó được nhiều người dân tin dùng. Đây là nguồn động viên rất lớn để anh Ngân vững tin và tiếp tục nghiên cứu, chế tạo các loại máy móc nông cụ.

Năm 2016, anh Tuấn cùng 6 thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số trong và ngoài xã thành lập Hợp tác xã (HTX) dịch vụ, sản xuất, chế tạo công cụ máy nông nghiệp Thành Ngân. HTX đã nghiên cứu, chế tạo được 2 loại máy nông nghiệp đa năng phù hợp với từng mục đích sử dụng của bà con. Trong đó, máy đa năng cỡ nhỏ có thể cào cỏ, cuốc xới đất, đánh rãnh, vun ngô, bơm nước (các chức năng hoạt động độc lập); máy đa năng cỡ lớn bao gồm các chức năng liên hoàn như cào cỏ, cuốc xới đất, làm phẳng bề mặt đất, đánh rãnh – tra ngô – tra lân – vùi lấp đất, vun ngô, bơm phun nước áp lực cao, phát điện thắp sáng, bơm nước tưới tiêu.

Với sản phẩm máy nông cụ tự sáng chế, anh Tuấn đã được trao giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 4, năm 2016 – 2017. Năm 2018, anh Tuấn vinh dự được Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông”.

Ứng dụng công nghệ nâng cao giá trị sản phẩm

Chị Vi Thùy Dương tại buổi lễ tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ 3 – năm 2020

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế tập thể tại tỉnh Bắc Kạn, chị Vi Thùy Dương – Giám đốc HTX Hương Ngàn (tại xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông) được biết đến là một nữ giám đốc HTX năng động, không ngừng học hỏi và ứng dụng công nghệ, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao.

Trước thực trạng việc tiêu thụ quýt của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn khi chỉ bán thô, giá cả bấp bênh phụ thuộc vào thương lái, chị Dương đã nghiên cứu chế biến nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm từ quả quýt bản địa, đó là chưng cất tinh dầu từ vỏ quýt, làm rượu từ ruột quả quýt, mứt quýt.

Với giải pháp “Chế biến nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm từ quả quýt bản địa” mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội như: Nâng cao giá trị cây quýt bản địa, tăng thu nhập cho bà con từ việc tận dụng, thu mua quýt rụng, quýt bi; tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động từ chế biến sản phẩm của HTX; góp phần giảm nghèo ở địa phương, chị Vi Thùy Dương đã được Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ ba – năm 2020.

Sau khi tinh dầu quýt đã được thị trường đón nhận, HTX Hương Ngàn đã được giao chủ trì thực hiện dự án khoa học cấp tỉnh “Hoàn thiện quy trình sản xuất tinh dầu và phát triển sản phẩm trà hòa tan từ quả quýt Bắc Kạn” từ tháng 1/2020 đến tháng 3/2022; Dự án đã được Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh nghiệm thu với kết quả xếp loại Khá.

Trước khi nghiên cứu các sản phẩm từ quả quýt, HTX Hương Ngàn đã nghiên cứu sản xuất tinh dầu xả với vùng nguyên liệu canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ. Hiện nay, HTX Hương Ngàn đang nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị sản phẩm từ quả bưởi rừng, nếu thành công thì đây sẽ là chuỗi giá trị sản phẩm thứ hai của HTX sau chuỗi giá trị sản phẩm từ quả quýt, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/khi-nong-dan-lam-khoa-hoc-e19c.aspx

Bắc Kạn có nhiều lợi thế so sánh trong thu hút đầu tư

0

Bắc Kạn có môi trường xã hội an toàn, diện tích đất nông lâm nghiệp lớn, có tiềm năng phát triển du lịch cùng những chính sách ưu đãi cao theo Luật Đầu tư công… là những lợi thế để thu hút các nhà đầu tư đến với địa phương.

Hạ tầng đang dần hoàn thiện, góp phần rút ngắn khoảng cách từ Thủ đô Hà Nội đến Bắc Kạn
(Ảnh: Tuyến Quốc lộ 3 mới Thái Nguyên – Chợ Mới)

Bắc Kạn có vị trí nằm ở cạnh vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, tình hình chính trị ổn định, môi trường xã hội an toàn, cơ sở hạ tầng khá tốt và đang dần được hoàn thiện. Hiện nay, UBND tỉnh đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục khởi công các dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn như: Quốc lộ 3 mới đoạn Chợ Mới – thành phố Bắc Kạn; tuyến đường Khang Ninh – Quảng Khê; cải tạo, nâng cấp đường giao thông khu vực xung quanh hồ Ba Bể… đặc biệt phấn đấu hoàn thành tuyến đường thành phố Bắc Kạn – hồ Ba Bể trong năm 2023 để tạo động lực phát triển du lịch, trọng tâm là du lịch hồ Ba Bể.

Bên cạnh đó, Bắc Kạn có diện tích đất nông lâm nghiệp lớn, với 457.482 ha, tỷ lệ che phủ rừng cao nhất cả nước. Hằng năm, diện tích rừng được trồng mới của tỉnh bình quân đạt trên 6.000 ha. Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.

Vùng trồng nguyên liệu dong riềng của HTX Tài Hoan tại xã Côn Minh, huyện Na Rì

Về lĩnh vực công nghiệp, Bắc Kạn có Khu Công nghiệp Thanh Bình với nhiều dự án hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Kạn có 6 cụm công nghiệp đã được thành lập với tổng diện tích 186,4 ha, sẵn sàng thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Quy mô ngành công nghiệp của tỉnh năm 2021 đạt gần 950 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng những năm gần đây đạt gần 10,5%/năm. Cơ cấu ngành công nghiệp được chuyển dịch mạnh mẽ, năng lực sản xuất công nghiệp của tỉnh có nhiều tiến bộ. Nhiều cơ sở, nhà máy sản xuất công nghiệp được đầu tư và đi vào hoạt động ổn định.

Bắc Kạn cũng là tỉnh có tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Trong đó, trọng điểm là Di tích Quốc gia đặc biệt hồ Ba Bể. Ngoài ra còn nhiều thắng cảnh, di tích lịch sử và các lễ hội, phong tục đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Khi tuyến đường từ thành phố Bắc Kạn đến hồ Ba Bể và hạ tầng giao thông vùng hồ Ba Bể hoàn thành sẽ thúc đẩy du lịch phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Ngoài những lợi thế về điều kiện tự nhiên, về chính sách, Bắc Kạn có 100% đơn vị hành chính thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên được hưởng ưu đãi cao nhất theo Luật đầu tư. Đồng thời, để khuyến khích, hỗ trợ các nhà đầu tư đến với Bắc Kạn, tỉnh cũng đã ban hành các chính sách ưu đãi đầu tư vào một số lĩnh vực như nông, lâm nghiệp và hạ tầng khu, cụm công nghiệp,… đặc biệt là vấn đề phát triển công nghiệp, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Với nhiều lợi thế so sánh, thời gian qua, tỉnh đã có nhiều cuộc tiếp xúc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp để quảng bá, kêu gọi đầu tư, chủ động hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư nên công tác thu hút đầu tư vào tỉnh có nhiều khởi sắc. Theo thống kê, từ năm 2020 đến nay, đã có 64 dự án với tổng số vốn trên 9.700 tỷ đồng đăng ký đầu tư vào tỉnh, chiếm 37% số lượng dự án và 53% tổng vốn đăng ký từ trước đến nay. Bên cạnh đó, đã có 20 nhà đầu tư được chấp thuận tài trợ kinh phí quy hoạch với khoảng 40 dự án, đây là cơ sở để các nhà đầu tư đề xuất các dự án đầu tư trong thời gian tới.

Đặc biệt, trong thời gian qua, có một số nhà đầu tư lớn có năng lực, kinh nghiệm, uy tín nghiên cứu đầu tư vào tỉnh như Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Trường Thành Việt Nam, Tập đoàn APEC, Tập đoàn Osen Fuji…. UBND tỉnh đang hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn; Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn và các quy hoạch liên quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thu hút, triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án đầu tư ngoài ngân sách, tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2021 – 2025 của tỉnh.

Trong thời gian tới, tỉnh định hướng và mong muốn các nhà đầu tư quan tâm đến một số lĩnh vực. Đối với lĩnh vực nông, lâm nghiệp, ưu tiên kêu gọi nhà đầu tư tham gia liên kết mở rộng sản xuất, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, đầu tư dây chuyền công nghệ để chế biến sâu các sản phẩm nông lâm sản, xúc tiến thương mại và dịch vụ hậu cần nông nghiệp nhằm gia tăng giá trị và tạo được thương hiệu riêng cho nông sản Bắc Kạn.

Trong lĩnh vực dịch vụ – du lịch, Bắc Kạn ưu tiên mời gọi các nhà đầu tư xây dựng các tuyến, điểm du lịch mới có tính liên vùng. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư nâng cấp, phát triển hạ tầng dịch vụ du lịch như điện, nước, bưu chính viễn thông, ngân hàng, cơ sở y tế, bãi đỗ xe, bến thuyền, khu vực vệ sinh công cộng, thu gom rác thải… tại các khu, điểm du lịch.

Về công nghiệp chế biến, chế tạo, tỉnh khuyến khích mời gọi đầu tư phát triển ngành công nghiệp cơ khí, thiết bị điện, điện tử, công nghiệp công nghệ cao, trong đó ưu tiên cơ khí lắp ráp, máy móc thiết bị chế biến nông lâm sản thực phẩm và hàng tiêu dùng. Kêu gọi đầu tư sản xuất máy phát điện cỡ nhỏ, sản xuất tấm lợp kim loại, kết cấu thép và sản xuất các thiết bị điện, điện tử khác.

Về công nghiệp sản xuất và phân phối điện, Bắc Kạn thu hút, mời gọi đầu tư phát triển nguồn điện thuỷ điện nhỏ, điện sinh khối, điện gió…

Phát biểu tại Hội nghị “Giới thiệu tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư tỉnh Bắc Kạn” năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình nhấn mạnh, cấp ủy chính quyền cam kết sẽ tiến hành các giải pháp đồng bộ cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; phát huy vai trò quản lý nhà nước, hỗ trợ doanh nghiệp của các sở, ngành, đơn vị chuyên môn để tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trên cơ sở các quy định của pháp luật./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/bac-kan-co-nhieu-loi-the-so-sanh-trong-thu-hut-dau-tu-2993.aspx

Hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 7/2022

0

Chiều 8/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 7. Các đồng chí: Hoàng Thị Dung – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hà Văn Tiến – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đồng chủ trì Hội nghị.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong tháng 7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã kịp thời định hướng các nội dung tuyên truyền cho cơ quan báo chí theo sự chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy; thường xuyên theo dõi, giám sát các nội dung báo chí đăng phát về tỉnh. Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước về báo chí; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời cho các cơ quan báo chí, hướng dẫn các cơ quan báo chí thực hiện đúng các quy định của pháp luật về lĩnh vực báo chí. Hội Nhà báo tỉnh thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng của hội viên. Các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, định hướng. Đại diện báo chí Trung ương, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh hoạt động cơ bản ổn định và có nhiều tin bài phản ánh các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội, tình hình an ninh – trật tự trên địa bàn tỉnh.                           

Trong tháng 8/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục định hướng kịp thời các nội dung tuyên truyền cho các cơ quan báo chí. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp trong chỉ đạo, quản lý công tác báo chí. Hội Nhà báo tỉnh tập trung đôn đốc, hướng dẫn các chi, hội viên, nhà báo sáng tạo, tuyển chọn tác phẩm tham dự các giải, cuộc thi báo chí. Các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh bám sát định hướng tuyên truyền, phản ánh kịp thời những vấn đề mà người dân quan tâm; tập trung tuyên truyền các hoạt động chính trị, kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng trên địa bàn, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí…

Trao đổi tại Hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí cơ bản nhất trí với nội dung Báo cáo đã nêu. Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, các đại biểu đề xuất cần tuyên truyền kịp thời tình hình thiên tai bão lũ trên địa bàn tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cần có định hướng tuyên truyền về vấn đề tôn giáo…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Thị Dung giải đáp một số ý kiến đại biểu nêu. Đánh giá cao hoạt động của các cơ quan báo chí trong tháng 7, đồng chí đề nghị trong tháng 8, các cơ quan báo chí tiếp tục bám sát định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tập trung tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19, các ngày lễ lớn trong tháng 8, các vấn đề dư luận, người dân quan tâm…./.

Nguồn: https://backan.gov.vn/pages/hoi-nghi-giao-ban-cong-tac-bao-chi-thang-7-nam-2022-bb54.aspx