23.7 C
Bắc Kạn
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

5 bị cáo trong vụ cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi được giảm án

Đọc Nhiều Nhất

5 bị cáo trong vụ cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi được giảm án 0

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử phúc thẩm

Sau thời gian xét xử và nghị án, sáng nay (1/7), HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội tiến hành tuyên án đối với 19 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Cũng trong sáng nay, HĐXX bất ngờ quay trở lại phần xét hỏi để làm rõ tình tiết mới liên quan đến số tiền khắc phục hậu quả.

Theo thông tin tại phiên tòa, trong giai đoạn nghị án, một số bị cáo đã nộp thêm số tiền khắc phục hậu quả nên VKS đề nghị HĐXX quay lại phần xét hỏi để làm rõ các tài liệu này.

Cụ thể, bị cáo Vũ Như Khuê (nguyên Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1) đã nộp 300 triệu đồng; Cao Hừng Đông (nguyên Phó giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1) đã nộp 300 triệu đồng; Đỗ Tấn Nam (nguyên Giám đốc Ban điều hành của Công ty Tuấn Lộc thi công gói thầu số 4) đã nộp 200 triệu đồng; Nguyễn Hồng Phước (nguyên Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 7) đã nộp 100 triệu đồng.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (nguyên Phó giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1) đã nộp 200 triệu đồng.

Theo đó, đối với những bị cáo đã khắc phục từ 100 triệu đồng trở lên, VKS đề nghị HĐXX xem xét, giảm hình phạt cho các bị cáo nêu trên.

HĐXX cho biết tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo đều giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin giảm nhẹ trách nhiệm bồi thường, xin hủy bỏ lệnh kê biên tài sản và đề nghị HĐXX xem xét những tài liệu, chứng cứ mới được giao nộp tại phiên tòa.

Theo HĐXX, các bị cáo đều thừa nhận như hành vi bị quy kết nêu trên. Mỗi bị cáo giữ một vai trò trong từng khâu, từng giai đoạn nhưng đã không thực hiện đúng quy định của chủ đầu tư, để xảy ra sai phạm, gây thiệt hại đặc biệt lớn; các bị cáo phạm tội có tính chất đồng phạm.

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, HĐXX nhận thấy các bị cáo đều không có tình tiết tăng nặng, đều là những người có nhân thân tốt, vi phạm lần đầu.

Với các bị cáo thuộc nhóm Ban quản lý dự án, bị cáo Hoàng Việt Hưng là người ký biên bản nghiệm thu cơ sở, cùng các bị cáo khác gây thiệt hại và phải cùng chịu trách nhiệm về số tiền thiệt hại 811 tỉ đồng. Tuy nhiên, bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, nhiều giấy khen nên đã được cấp sơ thẩm đánh giá toàn diện. Các bị cáo ở nhà thầu thi công đã cùng gây thiệt hại số tiền lớn nên cần phải liên đới chịu trách nhiệm…

Một số bị cáo khác xuất trình thêm các tình tiết mới chưa được cấp sơ thẩm xem xét; các bị cáo đều tích cực nộp tiền và HĐXX ghi nhận tình tiết mới này.

HĐXX xét thấy các bị cáo không tư lợi, chỉ là người làm công ăn lương và có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực công tác… Trên cơ sở đánh giá mức độ, vai trò và nhân thân của các bị cáo đã khắc phục hậu quả, HĐXX nhận thấy có cơ sở xem xét giảm nhẹ hình phạt như đề nghị của VKS.

Từ những phân tích nêu trên, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho một số bị cáo. Cụ thể, bị cáo Vũ Như Khuê bị tuyên 4 năm 3 tháng tù (sơ thẩm 5 năm), Cao Hừng Đông 3 năm 3 tháng tù (án sơ thẩm 4 năm), Đỗ Tấn Nam 3 năm tù (sơ thẩm 3 năm 6 tháng), Nguyễn Hồng Phước 2 năm 6 tháng tù (án sơ thẩm 3 năm), Nguyễn Mạnh Cường 3 năm 3 tháng (án sơ thẩm 4 năm).

Đối với các bị cáo kháng cáo còn lại trong vụ án, HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm.

Mạnh Hùng

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây