21.9 C
Bắc Kạn
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

4 địa phương ký kết kế hoạch triển khai đường Vành đai 3 TP HCM

Đọc Nhiều Nhất

4 địa phương ký kết kế hoạch triển khai đường Vành đai 3 TP HCM 0

4 địa phương ký kế hoạch phối hợp.

Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành mới đây, các địa phương đang nỗ lực để khởi công dự án sớm hơn, tức là vào tháng 6/2023 thay vì tới cuối năm 2023.

Theo kế hoạch đề ra, tháng 7/2022, Chính phủ ban hành nghị quyết triển khai nghị quyết của Quốc hội. Tháng 10/2022, bắt đầu bàn giao mặt bằng và đến cuối năm 2023 bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng.

4 địa phương ký kết kế hoạch triển khai đường Vành đai 3 TP HCM 4

4 địa phương đã ký cam kết cùng nhau thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tháng 10/2022 bắt đầu bàn giao mặt bằng, đến tháng 6/2023 khởi công dự án.

Thời gian thực hiện thi công dự án là 36 tháng, dự án đặt mục tiêu thông xe toàn tuyến, hoàn thành cơ bản phần cao tốc vào tháng 10/2025 và hoàn thành toàn bộ dự án năm 2026.

Đại diện các bộ ngành tại cuộc họp của các địa phương cho biết, sẽ sát cánh cùng các tỉnh, thành liên quan để triển khai dự án theo tiến độ đề ra. Nghị quyết của Quốc hội cho phép các địa phương thực hiện chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật… Một số bộ ngành cũng lưu ý địa phương cần cân nhắc không thực hiện theo hình thức chỉ định thầu rút gọn để đảm bảo tính pháp lý.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đã chia sẻ kinh nghiệm của ngành GTVT trong việc phối hợp triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên cả nước. Cụ thể là dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành, trong đó đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng được tách thành một tiểu dự án riêng và giao cho tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Thứ trưởng Thọ cũng lưu ý các địa phương trong quá trình chuẩn bị mặt bằng, cần triển khai song song các công việc khác, để khi có 70% mặt bằng là có thể khởi công dự án và triển khai đồng bộ.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh TP HCM sẽ tiếp thu ý kiến tại hội nghị để hoàn thiện dự thảo nghị quyết trình Chính phủ. Các địa phương cũng sẽ chủ động triển khai song song các công việc để đảm bảo tiến độ các mốc chính của dự án. Thành phố cũng kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ thẩm định và trình Chính phủ.

Tại cuộc họp, lãnh đạo 4 địa phương TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An đã ký kết quy chế, kế hoạch triển khai Vành đai 3 đúng tiến độ.

Trong khi đó, liên quan đến đường vành đai 4 TP HCM, Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị các địa phương phải có mốc tiến độ cụ thể và bàn bạc kỹ về cơ chế vốn để triển khai. Với dự án này, Thủ tướng chỉ đạo sẽ thực hiện theo hình thức PPP và phân chia cho các địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Tiếp thu ý kiến, TP HCM cho biết trong tháng 7/2022, thành phố sẽ họp với các địa phương để thống nhất và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải.

Thảo Linh

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây