23.7 C
Bắc Kạn
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

3 điều kiện thuận lợi khiến bão số 1 tăng cấp nhanh

Đọc Nhiều Nhất

Video: Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nói về bão số 1

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, lúc 16h ngày 1/7, vị trí tâm bão số 1 (tên quốc tế là Chaba) cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 240km về phía Đông, cách Quảng Ninh khoảng 600km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 14.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và khả năng mạnh thêm.

3 điều kiện thuận lợi khiến bão số 1 tăng cấp nhanh 7

Đường đi của bão số 1.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, ngày và đêm hôm qua, bão số 1 đang tiếp tục mạnh thêm, từ cấp 8 và hiện nay là cấp 11, giật cấp 14. Trong 24 tiếng, bão mạnh lên 3 cấp, theo lý giải của ông Lâm là do điều kiện môi trường bão số 1 tương đối thuận lợi.

“Nhiệt độ mặt nước biển cao, với nhiệt độ 29-30 độ C. Bên cạnh đó, độ ẩm hiện nay ở Biển Đông và khu vực bão số 1 hình thành là rất lớn; trường độ đứt gió yếu, thuận lợi cho việc bão tăng cấp.

Đây là những điều kiện rất thuận lợi cho bão số 1 mạnh lên 3 cấp trong 24 giờ qua”, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia thông tin.

Cũng theo ông Lâm, bão số 1 có thể đi qua khu vực phía Bắc của đảo Hải Nam (Trung Quốc) xuống Vịnh Bắc Bộ. Cũng có những phương án bão đi lên phía Bắc nhiều hơn là đổ bộ vào phía Nam Trung Quốc.

Đánh giá của cơ quan khí tượng, phương án tâm bão số 1 đi vào đất liền Việt Nam có xác suất khoảng 30%. Tuy nhiên, kịch bản bão đi vào phía bắc là nhiều hơn. Theo đó, bão đi qua bán đảo Lôi Châu, sau đó đi vào đất liền Trung Quốc và ảnh hưởng gián tiếp đến Việt Nam.

3 điều kiện thuận lợi khiến bão số 1 tăng cấp nhanh 15

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Đánh giá về những tỉnh, thành của nước ta sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ cơn bão số 1, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, ảnh hưởng của gió mạnh thì các khu vực đảo ven bờ như Cô Tô (Quảng Ninh), Hòn Dáu (Hải Phòng) sẽ có gió cấp 6, cấp 7. Khu vực đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) có thể có gió cấp 7, cấp 8.

Trên đất liền, gió mạnh sẽ nằm ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang…

Từ đêm mai (2/7), các tỉnh Đông Bắc Bộ mưa tăng dần, đặc biệt lưu ý các tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc mưa to đến rất to, trong đó trọng tâm mưa sẽ rơi vào ngày 3-4/7.

“Đợt mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, mưa sẽ xảy ra khá sớm khi bão số 1 vẫn cách đất liền Việt Nam khoảng 200-300km. Từ chiều tối và đêm 2/7, khu vực Đông Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và mưa sẽ tăng dần.

Cao điểm mưa ở Đông Bắc Bộ, đặc biệt lưu ý là ngày 3 và 4/7. Chúng tôi dự báo, đợt mưa này có thể kéo dài đến 7/7 ở Bắc Bộ. Tuy nhiên, cường độ mưa từ ngày 5/7 trở đi sẽ giảm hơn so với ngày 3 và 4/7″, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia chia sẻ.

Hiện tại, ngoài bão Chaba còn một cơn bão khác. Ông Hoàng Phúc Lâm cho hay, thời điểm hiện tại, bão Chaba mạnh hơn hẳn so với cơn bão mới hình thành, tức là hiện nay cấp 11 so với cấp 8 nên tương tác về mặt cường độ có thể không nhiều, nếu có thì bão Chaba sẽ chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, với việc hình thành cơn bão ở phía ngoài sẽ khiến áp cao cận nhiệt đới là một trong những yếu tố chi phối tới quỹ đạo của cơn bão số 1, sẽ không tác động trực tiếp tới bão số 1. Do đó, có thể bão số 1 sẽ di chuyển lên phía Bắc nhiều hơn so với trường hợp nếu chịu ảnh hưởng trực tiếp của áp cao cận nhiệt đới thì bão số 1 khả năng đi về phía Tây nhiều hơn.

“Chính vì thế, tác động chính của cơn bão phía ngoài trong trường hợp này là khiến cho áp cao cận nhiệt đới sẽ không tác động trực tiếp vào bão số 1 và khả năng đi lên phía Bắc của bão số 1 trong những giờ tới là cao hơn”, ông Hoàng Phúc Lâm nói.

Nguyễn Huệ

- Advertisement -spot_img

Cùng Tác Giả

- Advertisement -spot_img

Bài Viết Gần Đây