Tự sinh tại nhà, mẹ vỡ tử cung, con tử vong

04/01/2019 01:43:05

Sản phụ mang thai 39 tuần tuổi, mang thai lần 3. Đến ngày 31/12, thai phụ đau bụng chuyển dạ nhưng không đến BV mà định sinh tại nhà. Sáng 1/1, sản phụ đau dữ dội, ngất lịm gia đình mới đưa đến BV thì đã muộn...

Ngày 4/1, bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc BV Đa khoa Bắc Mê (Hà Giang) cho biết, BV vừa cứu sống sản phụ Mã Thị Chung (30 tuổi, thôn Lùng Cao, xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê) bị vỡ tử cung. Tuy nhiên, do sản phụ cố sinh tại nhà nên thai nhi đã tử vong.

Trước đó, sản phụ mang thai 39 tuần tuổi, mang thai lần 3.  Đến ngày 31/12, thai phụ đau bụng chuyển dạ nhưng không đến BV. Sáng 1/1, sản phụ đau dữ dội, ngất lịm.

Gia đình cho biết, nhà cách trạm y tế 15km. Tuy nhiên, giao thông đi lại khó khăn nên gia đình phải khiêng sản phụ vượt rừng đến trạm y tế cấp cứu. Do tình trạng bệnh nhân quá nặng, trạm y tế tiếp tục chuyển sản phụ lên BV Đa khoa Bắc Mê bằng xe kéo.

Các bác sĩ BV Đa khoa Bắc Mê phẫu thuật cho sản phụ

Theo bác sĩ Chung, sản phụ nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, thai 39 tuần 3 ngày. Các bác sĩ xác định sản phụ bị vỡ tử cung, sốc mất máu nên chỉ định phẫu thuật gấp.

Theo đó, kíp mổ đã mổ lấy thai nhi, nặng 3,6kg nhưng đã tử vong. Kíp mổ cũng đã cắt tử cung bán phần và cứu sống sản phụ. Hiện, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi tại BV.

Theo bác sĩ Chung, nguyên nhân khiến sản phụ vỡ tử cung, thai nhi tử vong là do sự chủ quan của sản phụ và gia đình. Trường hợp khi có dấu hiệu đau bụng, nếu sản phụ đến BV ngay thì mọi việc đã suôn sẻ. Đây không phải là trường hợp hiếm gặp ở địa phương. Hiện vẫn còn nhiều thai phụ chọn cách sinh con tại nhà, chỉ khi có sự cố xảy ra trong quá trình sinh nở sản phụ mới được đưa đến BV dẫn đến nhiều nguy cơ mất an toàn cho cả mẹ và con.

 

Tin liên quan
Tin hay đừng bỏ lỡ
Tin nhanh 24h