Những lý do khiến bạn cần ăn nhiều khoai môn

19/11/2018 02:10:45

Khoai môn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, mang đến nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe nhờ chứa hàm lượng cao các chất xơ, kali, magiê, vitamin C, E và tinh bột kháng tiêu… 

1. Giàu chất xơ và các dưỡng chất khác

Khoai môn bao gồm dưỡng chất chính là chất xơ và các hàm lượng giá trị dinh dưỡng hàng ngày cụ thể là mangan: 30%; vitamin B6: 22%; vitamin E: 19%; Kali: 18%; đồng: 13%; vitamin C: 11%; photpho: 10%; magiê: 10%.

Một phần (khoảng 132 gram) khoai môn nấu chín chứa 187 calo – phần lớn là carbohydrate và khoảng dưới 1 gram protein và chất béo.

2. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Khoai môn chứa 2 loại carbohydrate có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu là chất xơ và tinh bột kháng tiêu.

Chất xơ là loại carbohydrate mà con người không thể tiêu hóa được nên nó không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Nó còn làm chậm quá trình tiêu hoá và việc hấp thụ carbohydrate khác giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu khoảng 10 mg / dl ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Khoai môn cũng chứa một loại tinh bột đặc biệt, được gọi là tinh bột kháng tiêu. Khoảng 12% tinh bột trong củ khoai môn nấu chín là tinh bột kháng tiêu, biến nó trở thành một trong những nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

3. Giúp giảm nguy cơ bệnh tim

Chất xơ và tinh bột kháng tiêu trong củ khoai môn cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu cho biết, cứ thêm 10 gram chất xơ tiêu thụ mỗi ngày thì nguy cơ tử vong do bệnh tim giảm 17%.

4. Chứa các chất chống ung thư

 

Khoai môn chứa các hợp chất có nguồn gốc thực vật gọi là polyphenol, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, kể cả khả năng giảm nguy cơ ung thư. Loại polyphenol chính được tìm thấy trong khoai môn là quercetin (cũng tồn tại với số lượng lớn trong hành tây, táo và trà) – một chất chống oxy hóa mạnh có thể chống lại sự phát triển tế bào ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi việc mất cân bằng oxy hoá (hay còn gọi là stress oxy hoá).

5. Hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều chất xơ có xu hướng giảm cân và chất béo trong cơ thể cũng ít hơn.

6. Tốt cho đường ruột

Vì khoai môn chứa nhiều chất xơ và tinh bột kháng tiêu nên nó được xem là có lợi cho sức khỏe đường ruột. Cơ thể của chúng ta không tiêu hóa hoặc hấp thu chất xơ và tinh bột kháng tiêu, vì vậy chúng vẫn nằm trong ruột. Khi đến ruột kết, chúng trở thành thức ăn cho vi khuẩn trong ruột và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt. Khi vi khuẩn đường ruột lên men các chất xơ này, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn giúp nuôi dưỡng các tế bào đường ruột và giữ cho chúng khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, tiêu thụ chất xơ và tinh bột kháng tiêu có thể làm tăng các axit béo mạch ngắn và giúp bảo vệ chống lại bệnh viêm ruột và ung thư đại tràng (theo sgtiepthi).

tinnong24h, tinnhanh thường xuyên cập nhật thông tin đến đọc giả.

Tin liên quan
Tin hay đừng bỏ lỡ
Tin nhanh 24h