Đây là lý do tại sao cô đơn không tốt cho sức khỏe

22/09/2018 12:55:50

Cô đơn không chỉ khiến bạn buồn rầu mà còn mang lại nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng khác.

Theo nhiều chuyên gia y học Mỹ, bằng cách nào đó tình trạng cô đơn có kết nối với di truyền học nhưng vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.

Các yếu tố khác gây ra sự cô đơn bao gồm ly hôn, cô lập, ít tương tác xã hội hay di chuyển đến một địa điểm mới không thích nghi được. 

Ngay cả cái chết của người thân cũng có thể dẫn đến cảm giác cô đơn. Trong thực tế, rối loạn tâm lý như trầm cảm có thể gây ra sự cô đơn. Sự thiếu tự tin và lòng tự trọng thấp cũng có thể dẫn đến tình trạng cô đơn này.

Theo đó, sự cô đơn có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần, bao gồm bệnh tim mạch, trầm cảm, tự sát, ra quyết định kém, nghiện rượu, chức năng não bị thay đổi, hành vi chống xã hội, v.v.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây, ngay cả các bác sĩ cũng cảm thấy bị cô đơn, do suốt ngày ở bệnh viện và chịu áp lực với từng ca mổ, ca trực.

Theo báo cáo từ trang Asian Age, nhiều công trình đã tìm ra mối liên hệ chặt chẽ giữa sự cô đơn và rủi ro nguy cơ mắc một số bệnh tật từ bệnh tim mạch đến đột quỵ và thậm chí tử vong.

Giáo sư, bác sĩ chuyên khoa Thần kinh của Đại học Harvard, Mỹ, Charles Bullock đã giải thích trong một bài đăng trên blog cho rằng, sự cô đơn thực sự có tác động bất lợi trên cơ thể. Hoạt động xã hội nhiều hơn sẽ kích thích nhiều bộ phận của não hoạt động linh hoạt hơn. Cô đơn, kèm trạng thái cô lập, ít tương tác xã hội khiến bạn có rất nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về não (theo thegioitiepthi).

tinnong24h, tinnhanh thuong xuyen cập nhật thông tin đến quý đọc giả.

Tin liên quan
Tin hay đừng bỏ lỡ
Tin nhanh 24h