Cậu bé chăn cừu trên sa mạc cát Ninh Thuận

13/09/2018 10:24:51

Cầu thủ số một hành tinh Cristiano Ronaldo vào thời kỳ hoàng kim trong sự nghiệp của mình đã có lần chạy tới 14 km trong một trận đấu, và đạt trên 400 km trong cả một mùa giải. Còn với một người dân tộc Chăm làm công việc chăn cừu ở Ninh Thuận, một ngày phải chạy hơn 30 km và gần 1.000 cây số trong một tháng.

Tất nhiên, đây chỉ là so sánh tương đối, nhằm dễ hình dung quãng đường tương đương từ TP.HCM tới Huế mà mỗi người chăn cừu đều đặn trải qua hàng tháng.

Công chúng thường chỉ biết về xứ sở chăn cừu Ninh Thuận qua những tấm ảnh nghệ thuật của các nhà nhiếp ảnh và hầu như chưa biết gì nhiều về cuộc sống con người nơi đây. Chúng tôi quyết định dành vài ngày tới địa phương này để xem phía sau mỗi khung hình đó có những gì tươi đẹp như trên ảnh.

“Gió như Phan, nắng như Rang” là câu nói cửa miệng của những người từng biết về Ninh Thuận. Mảnh đất này khắc nghiệt tới nỗi khi gió mùa Tây Nam mang mưa mát lành ghé tới cũng bị những dãy núi bao vây giam hãm rồi hóa thành hanh khô tù túng. Người dân Công giáo nơi đây tin rằng Chúa mang cừu tới tặng họ như một món quà, nhưng trên thực tế chỉ có loài cừu Phan Rang là tồn tại được ở vùng đất này.

Với địa hình khí hậu đặc thù, không có nhiều lựa chọn về công việc cho người dân tộc Chăm sống ở đây, đa phần họ chọn nghề chăn cừu thuê cho các chủ trại. Những người chăn cừu ở đây có thể coi là dân du mục bởi họ vẫn thường phải rày đây mai đó dựa theo nơi cỏ mọc và nguồn nước. Trại cừu nhóm phóng viên Zing.vn ghé đến được đánh giá là lớn nhất An Hòa (thôn An Hòa, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải) có hơn 1.000 con với sự chăm sóc của 3 người đàn ông.

Anh Đạo Văn Lơ (34 tuổi) là một trong ba người chăn cừu ở đây, đã có thâm niên tới 17 năm trong nghề. Thường ngày, anh cùng hai người hàng xóm phụ trách công việc nặng nhọc nhất, đó là đưa cừu đi ăn cỏ và tìm nước. Nhưng sau một cú ngã xe cách đây hai ngày thì mọi thứ thay đổi, toàn bộ công việc của người đàn ông trụ cột gia đình này đã phải chuyển giao lại cho vợ và cậu con trai cả trong thời gian anh ở nhà đợi lành vết thương.

Hiệp, con trai lớn của anh Lơ năm nay 13 tuổi, mới nghỉ trường làng sau khi học xong lớp 6. Hiệp bảo không học nữa phần vì nhà nghèo, phần vì không thích làm bài tập. Hôm nay là ngày đầu tiên cậu bắt đầu cuộc chăn cừu bất đắc dĩ của mình, công việc mà vốn chỉ dành cho những người đàn ông trưởng thành khỏe mạnh.

Mẹ của Hiệp không giấu nổi sự lo lắng nên đã dậy từ 4h để nấu cơm và chuẩn bị bữa sáng cẩn thận hơn mọi ngày. Bữa sáng hôm nay có hai miếng cá kho, một miếng cho Hiệp ăn sáng, miếng còn lại mang theo để ăn trưa, cả nhà sẽ ăn cơm với rau luộc và nước canh.

Tin Nóng 24h (theo Zing)

Tin liên quan
Tin hay đừng bỏ lỡ
Tin nhanh 24h