Bình Dương: Bà bầu 21 tuổi đẻ lọt nửa người em bé ra ngoài khi sang nhà bà con chơi

08/01/2019 09:46:30

Chủ quan không thăm khám chặt chẽ nên đến ngày sinh, sản phụ 21 tuổi vẫn không đến viện. Hậu quả là đứa trẻ trong bụng bị lọt nửa người ra ngoài, lại là thai ngôi ngược nên vô cùng nguy hiểm.

Khuya 4/1, chị N.K.T (21 tuổi, quê ở Đồng Nai) đang sang nhà bà con ở Bình Dương chơi thì bị vỡ ối nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân đã trong tình trạng ối vỡ hoàn toàn, đau bụng từng cơn, 2 chân, mông, phần dưới của thai nhi thò hết ra ngoài, tim thai nhi 100-110 lần/phút.

Trước đó theo lời người nhà, chị T. có thăm khám và đã được biết về trình trạng ngôi thai ngược của mình. Tuy nhiên do chủ quan và không theo dõi chặt chẽ nên đã dẫn đến tình trạng trên.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2, các bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến thai nhi kẹt đầu hậu, tầng sinh môn rách nhiều.

Nhờ đến viện kịp thời, kíp trực nhanh chóng cho sản phụ tiếp tục cuộc sinh và đã sinh một bé gái ngôi mông nặng 3.3 kg.

Bé hồng hào, thở đều, khóc to vận động tốt. Hiện tại, tình trạng sản phụ sinh hiệu ổn, tầng sinh môn rách ít, máu mất ít, sản phụ khỏe.

Thai phụ hạnh phúc khi con đầu lòng đã an toàn.

Bác sĩ Sản phụ khoa Lê Hoàng Nhựt, người đỡ sinh ca ngôi mông này chia sẻ, bình thường khi sinh, phần đầu của bé sẽ ra trước. Nếu phần chân ra trước được gọi là ngôi ngược. Ngôi thai ngược hay ngôi mông là một dạng bất thường của thai nhi.

Tỉ lệ sinh con ngôi mông khá thấp, chỉ chiếm 3-4% trong các ca sinh nở. Hiện nay tình trạng mang thai ngôi ngược, đa số chỉ định mổ. Các sản phụ cần được khám tiền sản và sanh con tại bệnh viện.

"Thai ngôi mông, ối vỡ sớm có thể dẫn đến hậu quả khôn lường như sa dây rốn, suy thai cấp, bé ngạt thở và thậm chí tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Hoặc làm tầng sinh môn không dãn tốt nguy cơ rách tầng sinh môn phức tạp, gây kẹt đầu thai" - Bác sĩ Nhựt phân tích.

Từ trường hợp này, các bác sĩ cho biết để phòng ngừa các rủi ro khi sinh đối với thai ngôi mông, bà bầu khi mang thai cần thăm khám, quản lý thai kỳ chặt chẽ và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi.

Khi thấy các triệu chứng bất thường cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa gần nhất để thăm khám và xử trí kịp thời.

Ngoài ra nếu trường hợp thai phụ và gia đình ở xa, khó tiếp cận bệnh viện kịp thời, nên tới bệnh viện chờ sanh từ sớm.

Tin liên quan
Tin hay đừng bỏ lỡ
Tin nhanh 24h