13 tỉnh thành xuất hiện dịch tả lợn, các địa phương gấp rút ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng

11/03/2019 01:58:44

Đến ngày 10/3, dịch tả lợn châu Phi (ASF) tiếp tục xuất hiện ở Nam Định và Ninh Bình, đưa số địa phương có bệnh ASF lên 13 tỉnh thành.

Ngày 10/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Nam Định cho biết: tỉnh này đã xuất hiện một ổ dịch tả heo châu Phi tại xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh.

Theo ông Ninh Văn Hiểu, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Nam Định, sáng ngày 10/3, đơn vị này đã phối hợp tiêu hủy 80 con heo tại trang trại nhà ông Phạm Văn Kiên (xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh), phun tiêu độc, rắc vôi bột khử trùng toàn bộ trang trại và những nơi có nguy cơ lây lan cao; đồng thời, lập 3 chốt kiểm dịch tại xã Trực Thắng, hoạt động 24/24 giờ.

Trước đó, UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo thành lập 1 đội kiểm dịch động vật lưu động liên ngành của tỉnh và 4 chốt kiểm dịch động vật liên ngành, bắt đầu từ ngày 5/3.

Dịch tả lợn Châu Phi

Tại Ninh Bình, Chi cục Thú y vùng I (Thuộc Cục Thú y) cũng xác nhận 2/4 mẫu bệnh phẩm nghi ngờ có dịch đã cho kết quả dương tính với bệnh ASF.

Ổ dịch được phát hiện tại một hộ gia đình ở thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư.

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình, hiện địa phương đang gấp rút phối hợp với các lực lượng để khoanh vùng, lập chốt, tiêu độc, khử trùng để ngăn chặn dịch lây lan và thực hiện các bước công bố dịch theo quy định.

Như vậy, tính đến ngày 10/3, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở 2 tỉnh Nam Định và Ning Bình, nâng số địa phương phát hiện dịch tả lợn lên đến 13 tỉnh thành, cùng với: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh.

Các địa phương có dịch đều gấp rút thực hiện các công tác khoanh vùng, tiêu độc và kiểm soát chặt chẽ việc kiểm tra các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ có dịch, ngăn chặn dịch lây lan.

Bạch Hiền (t/h)

Tin liên quan
Tin hay đừng bỏ lỡ
Tin nhanh 24h